change maker


Change Makers: #ChangeInSight  เป็นความคิดริเริ่มระดับโลกเพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับโลกแห่งความเป็นจริงของการสูญเสียการมองเห็น

 


เป็นที่น่าตกใจว่าคนจำนวน 2.2 พันล้านคนทั่วโลกกำลังประสบกับความบกพร่องทางการมองเห็นปัจจุบันโรคจอประสาทตากำลังส่งผลกระทบกับเรามากกว่าที่เคย2,3

 

ปัจจุบันโรคจอประสาทตากำลังส่งผลกระทบกับเรามากกว่าที่เคย การสูญเสียการมองเห็นสามารถส่งผลกระทบอันใหญ่หลวงต่อชีวิตของผู้คน ทำให้การทำสิ่งต่าง ๆ ที่ดูทำได้ง่ายกลายเป็นทำได้ยากลำบาก เช่น การเดิน การขับรถ การกิน นอกจากนี้ การบกพร่องทางการมองเห็นยังส่งผลกระทบต่อสุขภาวะความเป็นอยู่ การยอมรับในสังคม และคุณภาพชีวิตแต่ในการเผชิญหน้ากับความทุกข์ยากนี้ ยังมีเรื่องราวแห่งความหวังและกำลังใจ ความกล้าหาญ และชัยชนะอีกมากมาย ดังนั้น มาดูกันว่าการใช้ชีวิตด้วยการมองเห็นที่เลือนรางจริงๆ แล้วเป็นอย่างไร รู้สึกอย่างไร พวกเขามีประสบการณ์ใดบ้างที่พบเจอมาเหมือนกัน

 

แคมเปญ Change Makers ของเรามีเป้าหมายเพื่อสร้างความตระหนักถึงผลกระทบของการสูญเสียการมองเห็นในชีวิตประจำวัน Dave Steele, Rachel Gadsden และ Baluji Shrivastav, OBE ศิลปินทั้งสามคนที่ใช้ศิลปะเพื่อเป็นสื่อแห่งความคิดสร้างสรรค์และใช้ชีวิตท่ามกลางความบกพร่องทางการมองเห็น ได้มาร่วมงานกันเพื่อสร้างสรรค์การแสดงภาพและเสียงที่ประกอบด้วยบทกวี การวาดภาพ และการดนตรี ซึ่งประพันธ์ บรรเลง และควบคุมดนตรีโดย Baluji Shrivastav, OBE พร้อมด้วยวงดนตรีจาก Inner Vision Orchestra การแสดงนี้จะสื่อถึงผลกระทบของการสูญเสียการมองเห็นในชีวิตมนุษย์ เช่น ประสบการณ์ที่พวกเขาพบเจอบ่อย ๆ  อารมณ์ความรู้สึกและความกล้าหาญ การตอบโต้ของมนุษย์ที่ลุกขึ้นยืนหยัดเพื่อเอาชนะความท้าทายที่ต้องเผชิญ

 

แคมเปญ Change Makers มีเป้าหมายคือการพูดถึงและให้ความสำคัญกับสังคม ประสบการณ์ และความท้าทายที่ผู้คนที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นต้องเผชิญ โดยในท้ายที่สุด แคมเปญนี้แสดงให้เห็นถึงบุคคลที่คอยเกื้อหนุนสังคม และเราหวังว่าด้วยกิจกรรมนี้ เราจะได้สร้างเวทีแห่งความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว ในการแลกเปลี่ยนพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์ของสุขภาพดวงตา

 

เข้าร่วมกับการเดินทางของเราเพื่อเฉลิมฉลองแคมเปญ Change Makers และขับเคลื่อนความตระหนักรู้ถึงความจำเป็นที่ต้องลงมือทำมากขึ้นสำหรับผู้คนที่สูญเสียการมองเห็นผ่านวิดีโอชุด ดูที่ช่อง YouTube ของเราสำหรับเลือกตัวเลือกแสดงการบรรยายเสียง เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถเข้าถึงการมีส่วนร่วมในชุมชนได้อย่างทั่วถึง
 

ดูข้อมูลเกี่ยวกับแคมเปญ Change Makers ประสบการณ์ของ Rachel, Dave และ Baluji และแรงบันดาลใจเบื้องหลังการแสดงของพวกเขา

 

สำรวจศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังแคมเปญ Change Makers 


“ในฐานะศิลปินที่สูญเสียการมองเห็น ฉันมักถูกถามว่า
คุณยังวาดภาพได้อย่างไร ฉันหวังว่าแคมเปญChange Makers จะช่วยสร้างพลังให้กับคนที่กำลังประสบกับการสูญเสียการมองเห็นในแบบเดียวกันนี้ ให้รู้ว่าชีวิตยังดำเนินต่อไป หลังจากสิ่งที่พวกเขาได้เจอ”

Rachel Gadsden
ศิลปินทัศนศิลป์และศิลปะแสดง ผู้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับความบกพร่องทางสายตา
 

อ่านประวัติของ Rachel ได้ที่นี่
https://www.rachelgadsden.com/

 


“ในทุก ๆ วันผมพยายามเขียนบทกวีเพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนผู้คนผ่านการเดินทางด้วยการมองเห็นที่เลือนรางและตาบอด”

Dave Steele 
กวีผู้สูญเสียการมองเห็น จากสหราชอาณาจักร
 

อ่านประวัติของ Dave ได้ที่นี่
https://theblindpoet.net/about-dave-steele/

 


“สิ่งที่ผมต้องการจาก Inner Vision Orchestra คือการที่คนตาบอดทุกคนสามารถเล่นดนตรีร่วมกับนักดนตรีมืออาชีพในระดับเดียวกันได้…เพื่อพิสูจน์ให้คนสายตาปกติทั้งหมดได้เห็นว่า พวกเราสามารถพึ่งพาตัวเองได้”

Baluji Shrivastav, OBE
ผู้ประพันธ์และผู้ควบคุมวงดนตรีที่ Inner Vision Orchestra

อ่านประวัติของ Baluji ได้ที่นี่ 
www.balujimusicfoundation.org

ผู้คนที่ให้แรงบันดาลใจแก่ศิลปินของเรา

ผลงานของ Dave, Rachel และ Baluj ได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ของ Lucero จากเม็กซิโก ซึ่งใช้ชีวิตอยู่กับภาวะเบาหวานขึ้นจอตา เว็บไซต์ Future of Vision และ Thanakorn จากประเทศไทย ผู้ซึ่งใช้ชีวิตอยู่กับโรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ เว็บไซต์ Future of Vision เหล่าศิลปินยังได้พบกับ Dr. Nancy M. Holekamp ผู้อำนวยการฝ่ายจอประสาทตาที่ Pepose Vision Institute ในเซนต์หลุยส์ ซึ่งได้แลกเปลี่ยนข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เบื้องหลังอาการทางจอประสาทตา รวมถึงข้อมูลเชิงลึกจากการรักษาผู้คนที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น

 

Change makers
 

f

Lucero จากเม็กซิโก ผู้ใช้ชีวิตอยู่กับภาวะเบาหวานขึ้นจอตา โดยเริ่มแรก Lucero ได้รับการวินิจฉัยที่ผิดพลาดว่าเป็นโรคต้อกระจกในปี 2005 และภายหลังได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นภาวะเบาหวานขึ้นจอตา

“มันเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจว่าการมองเห็นมีความหมายกับเราเพียงใด จนกระทั่งเราตระหนักได้ว่าเราอาจเสียมันไป ฉันจำได้ว่าในปี 2005 ในวันแรกที่ฉันมองเห็นจุดสีในการมองเห็นของฉัน โดยเห็นสีส้มไปทั่วทุกมุมมอง ไม่ว่าฉันจะมองไปทางไหนก็ตาม ฉันใช้เวลาหนึ่งเดือนเต็มในการเสาะหาความช่วยเหลือทางการแพทย์”

s

คุณ Thanakorn อายุ 69 ปี ผู้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ ทั้งยังมีโรคเส้นเลือดโป่งพองใต้จอตาเป็นโรคแทรกซ้อนด้วย ซึ่งเป็นรูปแบบโดยทั่วไปของอาการผิดปกติของจอประสาทตา
 

“ในตอนแรกที่ผมเริ่มรู้สึกว่าการมองเห็นเริ่มแย่ลง ผมไม่ได้บอกภรรยาและลูกสาวด้วยซ้ำ ผมกลัวมากๆ ว่าจะสูญเสียการมองเห็นไปโดยสมบูรณ์ ผมไม่ต้องการแบ่งภาระนี้กับพวกเขา ตอนนี้ผมยอมรับว่าผมแก่ตัวลง และผมรู้ว่าอาการของผมเกิดจากอายุที่มากขึ้นนี่เป็นผลจากการมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุข ซึ่งผมถือว่าโชคดีแล้วที่ได้ใช้ชีวิตแบบนี้”
 

ืn

Dr. Nancy M. Holekamp ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายจอประสาทตาที่ Pepose Vision Institute ในเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี ประเทศสหรัฐอเมริกา


“การปฏิบัติทางการแพทย์คือปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ที่มีความเฉพาะ และเราโชคดีจริง ๆ ในด้านจักษุวิทยาที่สามารถสร้างความแตกต่างที่สำคัญกับชีวิตผู้คนที่ประสบกับการมองเห็นที่เลือนรางหรือการบกพร่องทางการมองเห็น”
 

คำมั่นเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกด้านจักษุวิทยา 

Roche มุ่งมั่นที่จะรับมือกับความท้าทายระดับโลกที่เกี่ยวข้องกับการสูญเสียการมองเห็น เคียงข้างกลุ่มจักษุวิทยาแม้ว่าจะมีความก้าวหน้าอันยิ่งใหญ่ทางด้านจักษุวิทยาในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่ยังมีอีกหลายสิ่งที่ต้องทำเพื่อส่งเสริมความสำคัญของสุขภาพดวงตาที่ดี การป้องกันโรค การรักษา และการฟื้นฟูสมรรถภาพสำหรับผู้คนที่สูญเสียการมองเห็น
 

แคมเปญ Change Makers แสดงให้เห็นถึงผลกระทบของการบกพร่องทางการมองเห็นที่มีผลต่อชีวิตของผู้คน โดยในลำดับต่อไป เราจะเน้นไปยังบุคคลที่ผลักดันให้เกิดความก้าวหน้าที่ไม่เคยมีมาก่อนในด้านจักษุวิทยา ที่ทำงานหนักเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก คนเหล่านี้คือบุคคลที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับโรคจอประสาทตาและคนที่พวกเขารัก นักวิทยาศาสตร์ จักษุแพทย์ ผู้นำด้านการสนับสนุนผู้ป่วย ผู้กำหนดกฎระเบียบ และคนอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบ หรือปฏิบัติงานเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกต่อชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ร่วมกับความบกพร่องทางการมองเห็น เข้าร่วมกับเราเพื่อเฉลิมฉลองแคมเปญ Change Makers และขับเคลื่อนการตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องลงมือทำมากขึ้นในพื้นที่แห่งนี้ข้อมูลอ้างอิง

1.    องค์การอนามัยโลก, การตาบอดและความบกพร่องทางการมองเห็น, สรุปข้อมูล, กุมภาพันธ์ 2021: https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/blindness-and-visual-impairment (เข้าถึงครั้งล่าสุดวันที่ 26 สิงหาคม 2021)
2.    Cheloni R, Gandolfi SA, Signorelli C และคณะ ความชุกทั่วโลกของโรคเบาหวานขึ้นตา: ระเบียบการทบทวนอย่างเป็นระบบและการวิเคราะห์อภิมาน BMJ Open. 2019; 9:e022188. doi:10.1136/bmjopen-2018-022188.
3.    Wong WL, Su X, Li X และคณะ ความชุกทั่วโลกของโรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุและการคาดการณ์ภาระโรคในปี 2020 และ 2040: การทบทวนอย่างเป็นระบบและการวิเคราะห์อภิมาน The Lancet Global Health. 2014; 2(2): e106-e116.
The Lancet Global Health Commission เกี่ยวกับสุขภาพดวงตา: วิสัยทัศน์หลังปี 2020 เผยแพร่ทางออนไลน์วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2021 https://doi.org/10.1016/S2214-109X(20)30488-5 https://globaleyehealthcommission.org/app/uploads/2020/12/Commission-Report-1.pdf (เข้าถึงครั้งล่าสุดวันที่ 26 สิงหาคม 2021)

M-TH-00001846