Telemedicine ทางเลือกใหม่ในการหาหมอ มาแรงในยุคโควิด-19 

TELEMEDICINE (เทเลเมดิซีน เรียกเป็นภาษาไทยว่า โทรเวชกรรม) คือ การนําเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์สามารถพูดคุยกันได้แบบ Real-time เช่นเดียวกับการสื่อสารผ่านระบบ VDO conference ที่คู่สนทนาสามารถมองเห็นหน้าและสนทนากันได้ทั้ง 2 ฝ่าย ไร้ข้อจำกัดในเรื่องเวลาและสถานที่ ง่าย สะดวกสบาย ประหยัดเวลา ทั้งยังได้รับบริการเหมือนกับการมารับบริการที่โรงพยาบาล
 

3 ข้อดี ของ TELEMEDICINE

  1. เพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงการรักษา โดยเฉพาะผู้ป่วยที่อยู่ในชนบทห่างไกลไม่จําเป็นต้องเดินทาง สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ โดยแพทย์สามารถรับคำปรึกษา ตรวจวินิจฉัย และรักษา  (เป็นไปในกรอบจำกัดตามข้อมูลที่แพทย์ได้รับจากผู้รับบริการ)
  2. พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ไม่จำเป็นต้องนัดหมายล่วงหน้า
  3. ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลโดยรวม เช่น ลดการเดินทางมาโรงพยาบาลและประหยัดเวลาในการรอคอย


สำหรับในประเทศไทย TELEMEDICINE เริ่มมีหลายสถานพยาบาลนำมาปรับใช้ และด้วยการระบาดของ COVID-19 ยิ่งเป็นตัวเร่งให้มีการใช้บริการแบบ TELEMEDICINE มากขึ้น เพราะผู้คนเริ่มคุ้นเคยกับการใช้เทคโนโลยีและเล็งเห็นประโยชน์ของการปรึกษาหรือรับบริการทางการแพทย์ผ่านระบบ VDO call ซึ่งสะดวกในเรื่องการเดินทาง และไม่เสียเวลาในการรอคอย

ในปัจจุบันการบริการ TELEMEDICINE เป็นที่นิยมในการดูแลรักษาโรคต่างๆ อาทิ  การปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นที่อาการไม่รุนแรง    เช่น ไข้ ปวดท้อง แน่นท้อง ปวดศีรษะ ผื่นคัน อาการออฟฟิศซินโดรม หรือการปรึกษาติดตามผลการรักษาของโรคเรื้อรัง เช่น โรคความดัน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน

โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นอีกหนึ่งโรคที่สามารถรับบริการด้วย TELEMEDICINE ซึ่ง ตอนนี้มี Samitivej Virtual Hospital โรงพยาบาลบนโลกออนไลน์ ได้เปิด “คลินิกโรคหวัดออนไลน์” ขึ้น เพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโรคไข้หวัดใหญ่แบบ New Normal ให้คุณหายไวกว่าเดิม ไม่ต้องป่วยนาน และกลับมาทำงานได้เร็วขึ้น เพียงแค่รู้ว่ามีอาการ สามารถ VDO Call คุยกับคุณหมอได้โดยตรง พร้อมมีบริการส่งยาถึงบ้าน นอกจากนี้คลินิกโรคหวัดใหญ่ออนไลน์ ยังเปิดให้ทำนัดฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ซึ่งสามารถเลือกรับบริการแบบ Fast Track ไม่ต้องรอคิว หรือรับบริการฉีดวัคซีนที่บ้าน จบครบภายใน click เดียว  

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม https://www.samitivejhospitals.com/th/virtual-flu-clinic/ เพื่อขอคำปรึกษาและรักษาหากสงสัยเป็นไข้หวัดใหญ่

 

NPM-TH-0735-08-2020