มูลนิธิโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง จัดนิทรรศการ RARE & SHARE #ShareArtShareHearts

สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA ดารานักแสดง ศิลปิน นักร้อง ร่วมสร้างสรรค์ผลงาน

กรุงเทพฯ ประเทศไทย - มูลนิธิโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง F)E)N)D) (Foundation to Eradicate Neuromuscular Disease) จัดนิทรรศการผลงานศิลปะเพื่อผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชนิด SMA “RARE & SHARE #ShareArtShareHearts” เพื่อส่งมอบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA ให้เป็นที่รู้จักและเข้าใจของคนในสังคมอย่างแพร่หลาย ณ โถงชั้น 1 โซน Corner Space หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

สำหรับนิทรรศการโครงการ RARE & SHARE #ShareArtShareHearts เป็นการสร้างงานศิลปะแบบร่วมสมัยในหลายสาขา อาทิ ภาพวาด ดนตรี และเสียงเพลง รวมถึงงานในสไตล์ดิจิทัลกราฟิก โดยได้รับความร่วมมือจากศิลปิน นักร้อง นักแสดง และผู้ประกอบการ รวมไปถึงสถานศึกษาต่างๆ ในการร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมและผลงานศิลปะเพื่อสร้างความเข้าใจและหารายได้ อาทิ กระติ๊บ ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล นักแสดงและพิธีกร, นิ้ง สุวิมล นำสวัสดิ์ ศิลปินนามปากกา NZYME ร่วมวาดภาพเป็นที่ระลึก เพื่อส่งกําลังใจให้น้องๆ ผู้ป่วย SMA และสมทบทุนในโครงการ รวมไปถึง แว่นใหญ่ โอฬาร ชูใจ นักร้องและนักแต่งเพลง ที่ร่วมแต่งเพลงแทนความหมายดีๆ เพื่อเป็นกำลังใจ ให้กับผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ศาสตราจารย์ ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา ประธานมูลนิธิโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง กล่าวว่า โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิด Spinal Muscular Atrophy หรือ SMA ในเด็ก เป็นโรคหายากทางพันธุกรรม ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในประเทศไทย แต่กลับส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นโรคทางพันธุกรรมที่มีอัตราการเสียชีวิตในเด็กทารกจนถึงเด็กวัยเรียนมากที่สุด สาเหตุของโรคเกิดจากความผิดปกติของการส่งสัญญาณจากระบบประสาทไปที่การควบคุมกล้ามเนื้อ ยังผลให้ไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จนนำไปสู่การพิการและเสียชีวิต มูลนิธิกล้ามเนื้ออ่อนแรงและทีมงาน RARE & SHARE จึงได้ร่วมมือกันจัดโครงการ RARE & SHARE #ShareArtShareHearts เพื่อสร้างความตระหนักรู้ของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชนิด SMA ในสังคม ผ่านงานศิลปะ เพื่อให้ผู้คนได้เข้าใจถึงผลกระทบและความยากลำบากของผู้ป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนสิงหาคมถือเป็นเดือนรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิด SMA ในทั่วโลก และเพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงให้ผู้ป่วยเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้นและมีโอกาสทัดเทียมกับผู้คนทั่วไปในสังคม รวมถึงเข้าถึงการรักษาตามสิทธิ์ที่พึงจะได้รับ

มร.ฟาริด บิดโกลิ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โรช ไทยแลนด์ เมียนมา กัมพูชา และลาว กล่าวว่า “ในบทบาทของโรช นอกหนือจากการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาการรักษาในกลุ่มโรคหายากที่รวมถึงโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชนิด SMA แล้ว โรช ยังร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อหาแนวทางสนับสนุนให้ผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง SMA ให้ได้รับการช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน โรชภูมิใจในการเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานในครั้งนี้และถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจ หลังจากการเปิดตัว Rare & Share Dining Experience ในการถ่ายทอดเรื่องราวผู้ป่วยผ่านมื้ออาหารเพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิด SMA ตั้งแต่ปี 2565”

โครงการ RARE & SHARE #ShareArtShareHearts ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจส่งผลงานทางด้านศิลปะเข้าประกวดในกิจกรรม “Share Art Share Heart : Contest” ภายใต้หัวข้อ "Heart of Healing SMA: Art for a Cause, Hope for a  Cure" เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับโรคร้ายแรงนี้ พร้อมทั้งชิงเงินรางวัล และประกาศนียบัตร ซึ่งการประกวดครั้งนี้มีผู้พิการกล้ามเนื้ออ่อนแรงอายุ 16 ปี และหนูน้อยวัย 9 ปี ร่วมส่งผลงาน  โดยผลงานที่ส่งเข้าประกวดทั้งหมดจะถูกนำไปจัดแสดง ณ  หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โถงชั้น 1 โซน Corner Space ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม 2566 - วันที่ 6 สิงหาคม 2566 และนำไปประมูลเพื่อนำรายได้ไปมอบสมทบทุนให้ทางมูลนิธิโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงต่อไป

M-TH-00003054

This website contains information on products which is targeted to a wide range of audiences and could contain product details or information otherwise not accessible or valid in your country. Please be aware that we do not take any responsibility for accessing such information which may not comply with any legal process, regulation, registration or usage in the country of your origin. which is targeted to a wide range of audiences and could contain product details or information otherwise not accessible or valid

ติดต่อสาขาของโรชlinkedinfacebooktwitterinstagramyoutubeเกี่ยวกับโรชหน่วยธุรกิจยาร่วมงานกับเราข่าวสารบทความRoche Privacy PolicyRoche Privacy Notice (HCPs)Roche Privacy Policy for PatientsRoche Privacy Policy for Contract PartiesRoche Privacy & Communication TermsLegal statementCCTV Privacy