จะเปิดรับอาสาสมัครเข้าสู่การวิจัยในคน ต้องผ่านใครบ้าง?

บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการค้นหางานวิจัยในคนด้วยตนเองง่ายๆ โดยใช้ ClinicalTrials.gov เว็บไซต์ที่สามารถหาโครงการวิจัยที่มีอยู่ในประเทศไทยได้

เคยไหม? ที่คุณอยากค้นหางานวิจัยในคนด้วยตัวคุณเอง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มหาจากที่ไหน บทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถค้นหางานวิจัยที่ต้องการได้เองแบบง่ายๆโดยใช้

สำหรับเว็บไซด์นั้นเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลของการทำวิจัยในคน 220 ประเทศทั่วโลก เว็บไซต์นี้มีการควบคุมโดยองค์กรจากประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อให้ข้อมูลแก่อาสาสมัคร ครอบครัวของอาสาสมัคร บุคคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง และประชาชนทั่วไป ให้การทำวิจัยในคนเป็นข้อมูลที่เปิดเผย ตรวจสอบได้ วิธีการใช้ก็ไม่ยากเลย

จะพบกับหน้าเว็บไซด์ ทำการค้นหาที่ Find a study โดยจะต้องใช้คำค้นเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

ช่อง Status

  • หากเลือก Recruiting and not yet recruiting studies ทางเว็บไซต์จะแสดงเฉพาะโครงการวิจัยที่ยังเปิดรับอาสาสมัครหรือกำลังจะเปิดรับอาสาสมัคร 

  • หากเลือก All studies ทางเว็บไซต์จะแสดงโครงการวิจัยทุกโครงการรวมไปถึงโครงการวิจัยที่จบไปแล้ว

ช่อง Condition or disease ให้ใส่โรคที่สนใจจะค้นหา เช่น Breast cancer 

ช่อง Other terms ใส่ข้อมูลที่จะทำให้เจองานวิจัยที่ในคนที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น
เช่น ชื่อของยาวิจัย หรือ ชื่อแพทย์ผู้วิจัย สามารถเว้นว่างไว้ได้

ช่อง Country  เลือก Thailand เมื่อเลือกแล้วให้ระบุจังหวัดที่ต้องการได้ในช่อง City 

หากระบุข้อมูลครบแล้วกด Search

เมื่อกด Search จะขึ้นหน้าเว็บไซต์แสดงจำนวนโครงการวิจัยในประเทศไทย

หากอยากรู้รายละเอียดโครงการใดเพิ่มให้เลือกที่ชื่อโครงการนั้น

เมื่อกดเข้ามา จะพบกับรายละเอียดโครงการวิจัยต่างๆดังนี้

  • Recruiting กำลังเปิดรับอาสาสมัคร

  • Not yet recruiting ยังไม่เปิดรับอาสาสมัคร แต่จะเปิดในอนาคต

  • Active, not recruiting ยังดำเนินการวิจัยอยู่ แต่ได้อาสาสมัครครบแล้ว

  • Complete ปิดโครงการวิจัยแล้ว

เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถค้นหาโครงการวิจัยในคนได้อย่างง่ายๆ รวมถึงโรงพยาบาลที่เข้าร่วมเพื่อติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้อีกด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังค้นหาโครงการวิจัยที่เหมาะสมกับตัวเองไม่มากก็น้อย

M-TH-00001331

บทความเพิ่มเติม

ดูบทความทั้งหมด

This website contains information on products which is targeted to a wide range of audiences and could contain product details or information otherwise not accessible or valid in your country. Please be aware that we do not take any responsibility for accessing such information which may not comply with any legal process, regulation, registration or usage in the country of your origin. which is targeted to a wide range of audiences and could contain product details or information otherwise not accessible or valid

ติดต่อสาขาของโรชlinkedinfacebooktwitterinstagramyoutubeเกี่ยวกับโรชหน่วยธุรกิจยาร่วมงานกับเราข่าวสารบทความRoche Privacy PolicyRoche Privacy Notice (HCPs)Roche Privacy Policy for PatientsRoche Privacy Policy for Contract PartiesRoche Privacy & Communication TermsLegal statementCCTV Privacy